Bạn đã giữ và chế biến rau củ đúng cách?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều người bị cao huyết áp không biết cách giữ và chế biến rau củ đúng cách khiến việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị thiếu hụt.

Rau xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, đặc biệt, chúng có thể giảm những nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Do đó, giữ trái cây và rau xanh tươi là việc quan trọng để có nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm xanh. Sau đây là một vài cách giúp bạn luôn giữ rau củ được tươi xanh và mẹo chế biến rau củ để kiểm soát bệnh cao huyết áp nhé.

Chọn rau củ tươi

Sản phẩm sạch, chất lượng sẽ tươi lâu hơn khi để trong tủ lạnh.

Giữ thực phẩm mát

Bạn hãy chú ý rằng, không phải tất cả các thực phẩm xanh đều có thể dự trữ trong tủ lạnh. Cải bó xôi, xà lách và những loại rau xanh khác có độ ẩm cao nên được dự trữ trong ngăn đựng rau củ hay thùng hoa quả. Tuy nhiên, hành, khoai tây và những loại rau củ khác sẽ tươi lâu hơn khi để ở nơi khô mát hơn là trong tủ lạnh. Và không phải tất cả rau củ đều cần rửa trước khi đặt vào tủ lạnh. Chẳng hạn, cà rốt nên để nguyên lớp vỏ còn dính bẩn.

Chọn nhiệt độ dự trữ phù hợp

Những rau củ khác nhau có nhiệt độ dự trữ khác nhau, hầu hết thường giống với nhiệt độ phổ biến nơi chúng phát triển. Rau củ nhiệt đới như cà chua, dưa leo, đậu có thể phát triển những đốm nâu và trở nên mềm hơn nếu đặt chúng vào tủ lạnh, trong khi các loại củ và hành nên được trữ ở nơi có nhiệt độ mát. Một vài thực phẩm đặc biệt như quả bơ sẽ không chín khi đặt trong tủ lạnh, bạn nên đặt chúng ở nơi tối.

Thông khí

Một vài loại rau củ cần không khí để giữ độ tươi. Bạn nên dự trữ nấm trong túi giấy thay vì túi ni-lông. Nếu bạn mua nấm ở siêu thị và dự trữ chúng trong túi ni-lông, hãy sử dụng nĩa để đục vài lỗ cho thoáng khí.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và mồ hôi

Nếu bạn không cố gắng kích thích khoai tây chín, bạn nên dự trữ chúng ở chỗ tối. Và nơi có nhiều độ ẩm có thể khiến chúng nhiều bột hơn.

Cảnh giác với một số loại rau củ nhất định

Chuối là trái cây, tuy nhiên chúng có thể ảnh hưởng lớn đến thùng rau củ. Khi chuối chín, chúng có khí ethylene, có thể kích thích chín (và quá chín) ở bất kỳ loại trái cây nào gần chúng. Do đó, nếu bạn muốn một trái bơ chín nhanh hơn, hãy đặt chúng vào túi giấy cùng với chuối. Ngược lại, nếu bạn cần ngăn quá trình chín, bạn nên đặt chuối tránh xa loại quả này.

Cà chua có thể mất mùi khi đặt trong tủ lạnh.

Hương vị phù hợp

Mặc dù muối có thể kích thích hương vị của nhiều món ăn, nhưng nó có thể là kẻ thù của nhiều loại rau củ. Nếu bạn cho muối vào rau củ khi chúng đã được cắt ra, muối sẽ làm giảm lượng nước bên trong rau củ.

Nấu quá chín

Nhiệt độ cao có thể là yếu tố tuyệt vời khi nấu các loại củ, những tế bào sẽ bị vỡ và tất cả lượng nước chứa chất khoáng và vitamin sẽ rỉ ra, đây là điều tuyệt vời và thích hợp để nấu súp.

Giữ và chế biến rau củ đúng cách sẽ giúp bạn có thể cân bằng khẩu phần ăn, tránh nạp quá nhiều calo khi bị cao huyết áp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 20, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc