Bệnh đậu mùa lây qua đường nào? 3 đường truyền nhiễm chính

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đậu mùa là căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm trong những năm đầu thế kỷ XX. Những triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khá giống với bệnh thủy đậu. Người bệnh sẽ bị sốt cao, phát ban và nổi mụn nước trên khắp cơ thể.

Điểm khác biệt lớn nhất ở triệu chứng của 2 căn bệnh này là bệnh nhân thủy đậu thường cảm thấy khỏe hơn sau 5-7 ngày phát bệnh. Trong khi đó, người mắc bệnh đậu mùa càng ngày càng thấy sức khỏe suy yếu trầm trọng và có nhiều nguy cơ tử vong.

Bệnh đậu mùa lây qua đường nào?

Virus variola gây bệnh đậu mùa có khả năng lây lan rất nhanh trong suốt thời gian ký sinh trên cơ thể người. Thời gian ủ bệnh thường từ 7-17 ngày. Sau đó, cơ thể người mắc bệnh đậu mùa xuất hiện nhiều mụn nước cùng một lúc ở nhiều khu vực khác nhau khiến bệnh nhân mệt mỏi cực độ. Mụn nước tập trung chủ yếu ở mặt, cánh tay, chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân của bệnh nhân. Sau đó, mụn nước áp xe thành mủ, khô lại, đóng vảy và rơi khỏi cơ thể.

Bệnh đậu mùa lây qua đường nào? Chúng truyền nhiễm qua 3 con đường phổ biến sau:

Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người

mẹ và bé bệnh đậu mùa lây qua đường nào

Có thể xem đây là con đường lây lan phổ biến nhất của bệnh đậu mùa. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, virus sẽ phát tán từ miệng, mũi, nước bọt hoặc dịch mũi của người bệnh và tấn công vào cơ thể người khác.

Lây truyền gián tiếp từ đồ vật đã được người bệnh sử dụng

Ngay cả khi mụn nước khô lại, đóng vảy và rơi ra khỏi cơ thể người bệnh, virus vẫn có khả năng lây lan mạnh mẽ. Virus gây bệnh đậu mùa có thể phát tán và sinh sống ở những đồ vật được người bệnh sử dụng như quần áo, giường, nệm… Sau đó, người khác vô tình dùng những vật dụng này và sẽ gián tiếp bị lây bệnh.

Lan truyền trong không khí

Dù khả năng này rất hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có nguy cơ phát tán virus gây bệnh đậu mùa. Virus variola có thể tồn tại ở hệ thống thông gió của các tòa nhà và di chuyển từ phòng này sang phòng khác.

Điều trị bệnh đậu mùa

Dù bệnh đậu mùa đã được triệt tiêu hoàn toàn nhưng y học không có cách chữa bệnh đậu mùa triệt để. Bệnh được khống chế nhờ vaccine ra đời từ năm 1979. Tuy nhiên, vaccine này không được khuyến khích sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên toàn cầu. Chúng chỉ được sản xuất để dự phòng cho những trường hợp xấu xảy ra.

Vì virus gây bệnh đậu mùa không còn khả năng đe dọa đến tính mạng của nhân loại nên chỉ những người làm việc ở phòng thí nghiệm có chứa mẫu bệnh phẩm đậu mùa mới được ưu tiên tiêm phòng.

Xét về tính chất, vaccine đậu mùa không có khả năng giúp chủ thể miễn dịch với bệnh mà chỉ có thể giúp người được tiêm hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng do bệnh gây ra. Trong trường hợp tiêu cực, vaccine có thể gây tử vong ở người bị suy giảm miễn dịch.

Khoảng giữa năm 2018, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp giấy phép sử dụng cho thuốc tecovirimat để điều trị bệnh đậu mùa xảy ra ở động vật. Dù chưa được thử nghiệm ở người và chưa chứng minh được kết quả chữa bệnh đậu mùa ở người nhưng đây có thể là loại thuốc được ưu tiên sử dụng khi dịch bệnh xảy ra.

Cách phòng bệnh đậu mùa

bệnh đậu mùa lây qua đường hô hấp

Hàng chục năm trở lại đây, hầu hết các quốc gia trên thế giới không còn người mắc bệnh đậu mùa nhưng việc ý thức phòng ngừa bệnh là luôn luôn cần thiết.

Theo lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc y tế, cách phòng ngừa tốt nhất đối với các bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh đậu mùa, là luôn giữ vệ sinh sạch sẽ ở tay, mũi, miệng, cuống họng. Bệnh nào đã có vaccine phòng bệnh, bạn cần được tiêm chủng đầy đủ.

Với những người vừa trở về sau những chuyến đi nước ngoài, nếu thấy cơ thể sốt cao, mệt mỏi khác thường cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe ngay lập tức. Điều này vừa giúp bạn chủ động kiểm soát, giảm nhẹ triệu chứng do các bệnh truyền nhiễm gây ra, vừa hạn chế khả năng phát tán mầm bệnh cho những người xung quanh.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 11, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo