Nhận biết triệu chứng của thoái hóa đĩa đệmĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Lão hóa là quá trình bình thường của cơ thể con người. Cùng với làn da, mái tóc, đôi mắt; đĩa đệm cột sống của bạn cũng có thể bị thoái hóa. Tình trạng thoái hóa đĩa đệm có thể tự cải thiện theo thời gian hoặc tồi tệ đi nếu bệnh có liên quan đến các vấn đề về cột sống khác. Do đó, đĩa đệm của bạn cần phải được chăm sóc, và việc tìm hiểu các triệu chứng rất quan trọng trong điều trị hiệu quả thoái hóa đĩa đệm.

Mỗi cơ thể khác nhau sẽ có các triệu chứng khác nhau trong chẩn đoán thoái hóa đĩa đệm. Một số người không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể. Một số khác bị đau nhiều hay tê đến nỗi thậm chí họ không thể di chuyển cổ hoặc lưng. Tuỳ từng người mà triệu chứng bệnh sẽ  khác nhau. Vậy còn bạn? Bạn đã từng trải qua ít nhất một trong các triệu chứng dưới đây hay chưa?

Cơn đau do thoái hóa đĩa đệm chủ yếu xảy ra ở lưng hoặc cổ

Vì bạn di chuyển lưng hay cổ rất nhiều nên đĩa đệm ở lưng hoặc cổ có nhiều khả năng bị thương hoặc thoái hóa, dẫn đến tình trạng phổ biến của thoái hóa đĩa đệm ở các khu vực này. Và đây là các triệu chứng đáng chú ý nhất của thoái hoá đĩa đệm vùng lưng hoặc cổ:

  • Bạn có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở cổ. Cơn đau kéo dài và liên tục. Mức độ đau khác nhau ở người này so với người khác. Nó có thể không đau cho đến đau rất nhiều;
  • Đau do sự thoái hóa đĩa đệm là mãn tính. Tuy nhiên, cơn đau dữ dội đột ngột có thể xảy ra và kéo dài trong một vài ngày hoặc vài tháng trước khi bạn tiếp tục bị đau mãn tính;
  • Bạn có thể cảm thấy chứng đau mãn tính của bạn thì nghiêm trọng, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

Cơn đau thường liên quan đến các cử động

Đau có thể liên quan đến các cử động, chẳng hạn như:

  • Cơn đau thường trở nên tệ hơn khi bạn nhấc vật nặng, uốn cong lưng về phía trước, phía sau, hoặc vặn lưng nó;
  • Bạn có thể cảm thấy đau khi đang ngồi, đứng, hoặc thậm chí nằm xuống;
  • Bạn có thể cảm thấy đau nặng hơn khi bạn đi bộ hoặc chạy;
  • Các tư thế như ngồi nhìn màn hình máy tính, gõ bàn phím cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn khi bạn thay đổi vị trí của mình thường xuyên.

Cơn đau có thể lan truyền

Mặc dù bạn cảm thấy đau chủ yếu ở lưng hoặc cổ – khu vực bị ảnh hưởng, nhưng đau cũng có thể được cảm nhận ở chân, vai, tay, cánh tay, bàn chân, hoặc ngón tay. Khi đĩa đệm thoái hóa, các rễ thần kinh có thể bị kích thích và tăng nhạy cảm. Cơn đau có thể đi dọc theo các rễ thần kinh ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Đôi khi bạn có thể cảm thấy đau ở các bộ phận này nhiều hơn ở cổ hoặc lưng.

Cảm giác tê cũng có thể xảy ra. Bạn có thể thấy tê ở chân, cánh tay và bàn tay vì các rễ thần kinh liên quan đến các phần này cũng bị ảnh hưởng. Chứng tê có thể ít hoặc nặng đến mức bạn không thể cầm nắm mọi thứ.

Mặc dù những triệu chứng liệt kê trên đây là phổ biến nhất của bệnh thoái hóa đĩa đệm, nhưng bạn cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu bạn có ít nhất một trong các triệu chứng, hoặc cảm thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ thể; hãy gặp bác sĩ để được phát hiện và điều trị sớm.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau

           Nhận biết dấu hiệu bệnh thoái hoá đốt sống cổ gây đau đầu

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc