Người đau thần kinh tọa có nên quan hệ tình dục?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau thần kinh tọa không chỉ gây ra những cơn đau dữ dội mà đôi khi còn khiến “chuyện ấy” không diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là bí kíp giúp bạn quan hệ thoải mái mà không bị gián đoạn bởi những cơn đau. 

Quan hệ tình dục, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc không chỉ là những điều cần thiết mà còn quan trọng trong cuộc sống của mỗi cặp vợ chồng. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán đau thần kinh tọa và có những triệu chứng đau và tê ở chân, có lẽ bạn sẽ lo lắng về việc  không biết có nên tiếp tục quan hệ tình dục hay không? Một tin vui là bạn vẫn có thể quan hệ. Tuy nhiên, nếu làm theo một số lời khuyên hữu ích dưới đây, bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui hơn trong “chuyện ấy” ngay cả lúc bị đau thần kinh toạ.

Quan hệ tình dục và đau thần kinh tọa

Khi bị đau thần kinh tọa, bạn có thể bị đau, yếu và tê ở chân. Đau thần kinh tọa cũng có thể giới hạn vận động của bạn, khiến cho việc quan hệ trở nên không thoải mái. Điều này dẫn đến xuất hiện các vấn đề tình cảm và tâm lý trong đời sống vợ chồng.

Khi có các triệu chứng của đau thần kinh tọa, cơ thể bạn có thể không đủ dẻo dai và thiếu khả năng chuyển động trong khi quan hệ. Bạn cảm thấy thật khó để vui vẻ trong khi cơ thể đang đau và tâm trí thì đang mắc kẹt với suy nghĩ rằng mình sẽ phải sống với cơn đau suốt đời.

Bạn cũng có thể có nguy cơ bị rối loạn chức năng tình dục. Điều này ảnh hưởng đến khả năng  thực hiện quan hệ và nhận được niềm vui từ quan hệ tình dục của bạn. Đối với nam giới, rối loạn chức năng tình dục do đau thần kinh tọa có thể ảnh hưởng đến khả năng cương.

Làm thế nào để  đạt được khoái cảm trong quan hệ khi bị đau thần kinh tọa?

Khi vấn đề xuất phát từ việc đau thần kinh tọa và cơn đau từ nơi này, giải pháp để bạn có thể tận hưởng chuyện ái ân là điều trị các nguyên nhân gây đau. Tuy nhiên, điều này có thể rất khó khăn và bạn có thể phải tìm cách khác để sống với đau thần kinh tọa. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

  • Tâm sự với bạn tình về vấn đề này. Bạn có thể nói chuyện với người ấy của mình về hành động hoặc vị trí có thể làm cơn đau trầm trọng hơn hoặc thấy khó thực hiện. Bạn nên cởi mở và trung thực với anh/cô ấy. Cả hai có thể thảo luận và tìm ra giải pháp sao cho đời sống tình dục của mình thật thoải mái;
  • Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn về một số phương pháp điều trị hoặc cung cấp một số lời khuyên để quan hệ tình dục khi bạn mắc chứng đau thần kinh tọa. Bạn cũng có thể tìm kiếm một chuyên gia tâm lý để hỗ trợ về vấn đề tình cảm và tinh thần của mình như cảm thấy lo lắng, sợ hãi, mất niềm vui của bản thân. Các bác sĩ tâm lý có thể giúp bạn tìm ra cách để tận hưởng khi quan hệ tình dục và giải quyết vấn đề mà bạn đang mắc phải. Bạn không nên ngại khi thổ lộ điều này với bác sĩ. Đôi khi bạn có thể cảm thấy việc nói chuyện với người khác sẽ giúp cải thiện tình trạng của mình đấy;
  • Bạn cũng nên cố gắng tìm ra những tư thế hoàn hảo có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn và vợ/chồng cũng có thể cảm thấy thoải mái.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm chèn ép các dây thần kinh gây đau thần kinh tọa. Đôi khi những cơn đau liên tục và dữ dội khiến việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả cho bạn. Phương pháp  hiệu quả chữa trị đau thần kinh tọa  bao gồm trị liệu thần kinh cột sống kết hợp các bài tập vật lý trị liệu nhằm tác động trực tiếp nguyên nhân gây bệnh, giúp chữa lành các cơn đau một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay phẫu thuật. Để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm, bạn nên đến chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn và lựa chọn liệu pháp điều trị thích hợp.

Quan hệ tình dục khi bị đau thần kinh tọa có thể gây cho bạn khó chịu và đau đớn, đồng thời dẫn đến các vấn đề về cảm xúc, thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, bạn không cần phải né tránh việc quan hệ tình dục cả đời vì chỉ cần áp dụng các lời khuyên hữu ích trên đây, việc quan hệ tình không còn là trăn trở nữa. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc