Chứng đau chân ở người lớn và trẻ nhỏĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau chân và mắt cá chân là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ em và người cao tuổi. Những người lớn tuổi có thể có nhiều vấn đề ở chân hơn so với trẻ em. Tuy nhiên, khi không được điều trị đúng cách, các tổn thương này ở trẻ em có thể dẫn đến chứng đau hay rối loạn chức năng mãn tính, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của các em mãi mãi.

 Đau chân ở trẻ em

Các triệu chứng đau chân ở trẻ em không rõ ràng như người lớn nhờ sự đàn hồi và khả năng phục hồi nhanh của các mô. Đau chân có thể do trật mắt cá chân hay bất kỳ tổn thương hoặc gãy xương mà không được điều trị đúng cách. Trong thực tế, chứng đau tăng trưởng ở chân và tay là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ em do trẻ em còn tiếp tục phát triển.

Khi đi ngủ, trẻ sẽ có cảm giác đau thấu như đau chân và dễ cảm thấy đau chân nhiều hơn khi cố ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, cơn đau tăng trưởng có thể đến và đi dễ dàng, và hoàn toàn khác nhau đối với mỗi người. Một số  em có thể bị mất ngủ cả đêm vì đau đớn, số khác lại không hề thấy triệu chứng đau nhiều. Đau tăng trưởng thường không ảnh hưởng đến khả năng chơi thể thao hoặc tính năng động của trẻ vì chúng thường xảy ra vào ban đêm và biến mất vào buổi sáng. Theo nghiên cứu, trẻ em đã từng bị đau tăng trưởng sẽ nhạy cảm với cơn đau hơn, đồng thời cũng dễ bị nhức đầu và đau bụng.

Thay vào đó, đau tăng trưởng chỉ đơn giản là đau cơ do hoạt động thể thao với cường độ cao cả ngày như chạy, nhảy, và leo núi. Có một số nguyên nhân cụ thể gây đau tăng trưởng, đặc biệt là ở gót chân và ở đầu gối. Một số dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở chân dù đã được điều trị nhưng vẫn làm trẻ đau khi trẻ lớn hơn. Ví dụ, dị tật chân khoèo – chứng bệnh mà các mô gắn cơ với xương ngắn hơn bình thường – làm cho chân của trẻ bị xoay khỏi hình dạng hoặc vị trí bình thường.

Đau chân ở người già

Người cao tuổi, khác với trẻ nhỏ, phải đối mặt với một số vấn đề ở chân do cơ thể bị suy yếu theo tuổi tác. Nguyên nhân thường gặp nhất ở lứa tuổi này là viêm khớp, gây một loạt các triệu chứng đau và khó chịu ở chân.

Nốt viêm tấy ở kẽ ngón chân cái hay biến dạng ngón chân cái (Bunion) là tình trạng khi ngón chân cái chèn lên các ngón chân khác (nằm trên hoặc dưới ngón chân thứ hai) làm cho bệnh nhân cảm thấy đau khi đi bộ hay mang bất kỳ loại giày nào. Người cao tuổi bị chứng Bunion thường có cảm giác đau, tấy đỏ và phù nề mô trên các khớp ngón chân cái và có thể nhận thấy sự phát triển của một khối u xương ở bên khớp ngón chân cái. Trong trường hợp nặng, khớp ngón chân cái có thể bị biến dạng đáng kể.

Cuối cùng, người lớn tuổi có thể bị đau chân vì mắc bệnh nấm chân gây ngứa, mẩn đỏ, và nứt

chân. Vi trùng có thể thâm nhập qua các vết nứt trên da và gây ra nhiễm trùng.

Ngoài ra còn có nhiều vấn đề ở chân khác có thể xảy ra với người già như da khô, đau gót chân và vòm chân.

Nguyên nhân gây đau chân ở người cao tuổi

Bàn chân có xu hướng trải ngang và suy yếu theo thời gian. Nếu chúng mang thêm trọng lượng, xương và dây chằng sẽ bị căng thêm, do đó dễ bị phá vỡ theo thời gian.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát ở người cao tuổi có thể gây tổn hại dây thần kinh, làm cho bạn có thể không còn cảm giác nóng, lạnh, hoặc đau. Do những tổn hại ở dây thần kinh, các cơ của chân có thể không làm việc hiệu quả.

Mang giày không phù hợp cũng làm cho tình trạng ở chân tồi tệ hơn. Nhiễm trùng có thể dễ dàng tấn công khi da bàn chân bị khô đi do tuổi tác. Hơn nữa, bất kỳ bất thường bẩm sinh nào ở người cao tuổi có thể trở nên đau nặng hơn vì các khớp ở bàn chân mất tính linh hoạt và trở nên thô cứng hơn theo thời gian.

Trong khi biến dạng ngón chân cái thường do di truyền, thì việc mang giày quá chặt và viêm khớp cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển của tình trạng biến dạng ngón chân cái. Có một số nguyên nhân đặc hiệu tùy thuộc vào vấn đề cụ thể ở chân. Những người có công việc đòi hỏi phải chuyển động lặp đi lặp lại như vận hành máy móc có nguy cơ bị bệnh viêm xương khớp cao do chấn thương và áp lực tăng dần lên một số khớp có thể dẫn đến thoái hóa khớp.

Tóm lại, bất kỳ sự lạm dụng và thiếu chăm sóc chân phù hợp nào khi còn trẻ sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề lúc về già. Chăm sóc bàn chân thông thường, vệ sinh thích hợp, việc sử dụng giày vừa vặn và các bài tập thường xuyên tất cả sẽ có tác dụng giảm tác động lên chân và hạn chế các vấn đề cho đôi chân của bạn khi về già.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc