Chữa trị thoát vị đĩa đệm dễ dàng với phương pháp chiropracticĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thoát vị đĩa đệm, ngay cả khi bị nặng, vẫn có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic kết hợp vật lí trị liệu là một cách điều trị hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Hệ thần kinh cột sống là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất gồm rất nhiều dây thần kinh đi qua các cơ quan trên cơ thể. Nếu cấu trúc của xương đốt sống bị sai lệch có thể gây ra nhiều bệnh tật, ví dụ như thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều cách, bao gồm phương pháp không phẫu thuật và phẫu thuật. Phương pháp không phẫu thuật bao gồm vật lí trị liệu kết hợp trị liệu thần kinh cột sống. Đây là phương pháp an toàn chữa tận gốc các cơn đau được các nhà nghiên cứu tại Hoa Kì chứng minh. Bài viết này sẽ tập trung vào phương pháp điều trị được gọi là chiropractic (kĩ thuật kéo nắn xương khớp) . Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic kết hợp vật lí trị liệu là một cách điều trị hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Phương pháp Chiropractic là gì?

Chiropractic là một phương pháp điều trị không phẫu thuật. Trong kĩ thuật chiropractic, bác sĩ sử dụng bàn tay của mình hoặc các thiết bị nhỏ để điều chỉnh các khớp ở cột sống, kéo cột sống của bạn về đúng vị trí. Người ta cho rằng vị trí cột sống đúng có thể giúp cột sống có thể tự lành mà không cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Phương pháp chiropractic giúp bạn:

  • Giảm đau ở vùng bị ảnh hưởng ở các khớp, cơ, xương, dây chằng và gân ở cột sống;
  • Tăng biên độ vận động của lưng hoặc cổ;
  • Phục hồi các chức năng bị mất do thoát vị đĩa đệm;
  • Phòng ngừa những tổn thương về sau do đĩa đệm bị hư.

Chiropractic chỉ được áp dụng sau khi các bác sĩ đã đánh giá tiền căn y khoa, tiền căn xã hội, tiền căn gia đình của bạn, khám sức khỏe và xét nghiệm hình ảnh như MRI, CT scan hoặc X-quang.

Liệu trình điều trị bằng kĩ thuật Chiropractic cho người bị thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, kể cả trường hợp bị nặng vẫn có thể được điều trị không cần phẫu thuật nhờ phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu. Các bác sĩ sẽ nắn chỉnh và sắp xếp các đốt sống về đúng vị trí của nó. Đối với phương pháp điều trị bằng Chiropractic, bác sĩ sẽ căn cứ vào cơn đau, biên độ vận động và mức độ mất chức năng để thiết kế các bước điều trị bằng chiropractic sao cho phù hợp với bạn.

Kế hoạch điều trị bằng phương pháp chiropractic có thể bao gồm điều chỉnh thụ động bằng cách điều chỉnh các khớp để cải thiện phạm vi vận động và giảm bớt các hạn chế trong vận động. Điều trị hỗ trợ có thể bao gồm mát xa, chườm lạnh hoặc nóng.

Liệu trình điều trị của bạn cũng có thể bao gồm các phương pháp điều trị khác như điều chỉnh dinh dưỡng và chế độ ăn, các bài tập về dãn và tăng sức cơ.

Lợi ích và lưu ý nhỏ  khi sử dụng chiropractic?

Lợi ích

Chiropractic có thể được sử dụng để điều trị đau cổ, thắt lưng, lưng, vai, cánh tay và những nơi có liên quan đến cột sống cổ. Chiropractic là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn để chữa đau lưng cấp do chấn thương đột ngột như té ngã hay nâng vật nặng. Chiropractic khi kết hợp với mát xa sâu có thể giúp cải thiện bệnh viêm xương khớp và đau xơ cơ.

Lưu ý nhỏ

Nếu có một số bệnh như loãng xương, chèn ép tủy hay viêm khớp, bạn không nên sử dụng chiropractic. Trong một số trường hợp hiếm gặp, chiropractic có thể khiến hội chứng thoát vị đĩa đệm của bạn trầm trọng hơn, ví dụ làm tình trạng thoát vị đĩa đệm tệ hơn. Trong một số thao tác điều chỉnh ở cổ, tủy sống có thể bị ảnh hưởng nếu kỹ thuật viên không đủ kinh nghiệm.Chiropractic được biết đến như là một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có rủi ro vì trong một số trường hợp các kỹ thuật viên không đủ kinh nghiệm hưỡng dẫn. Do đó, bạn nên  tìm đến trung tâm trị liệu cơ xương khớp uy tín, được cấp giấy phép của bộ Y tế về trị liệu thần kinh cột sống để được điều trị. Đồng thời các chuyên gia xương khớp cũng sẽ cho bạn những lời khuyên về các điều cần chú ý trước, trong và sau khi thực hiện.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc