Các bài tập yoga đơn giản giúp giảm đau thần kinh tọa

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đau thần kinh tọa gây cho bạn những cơn đau hay cảm giác khác dọc theo những nơi mà dây thần kinh này chạy qua như đau chân, ngứa ran, tê và yếu cơ. Áp dụng tư thế yoga thích hợp có thể giúp bạn giảm đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là tình trạng sức khỏe liên quan đến chấn thương hoặc do sự chèn ép của dây thần kinh tọa. Bạn có thể cảm thấy đau đớn ở những nơi mà dây thần kinh này chạy qua, ví dụ đau chân, ngứa ran, tê và yếu cơ. Cơn đau có thể nặng hơn vào ban đêm hoặc do ngồi, đứng, cười và ho. Tuy nhiên, yoga là một trong những phương pháp có thể giúp bạn cải thiện đau thần kinh tọa, mặc dù một số tư thế có thể gây hại nhiều hơn lợi. Do đó, việc áp dụng tư thế thích hợp là chìa khóa quan trọng để đạt được lợi ích từ yoga, giúp giảm đau dây thần kinh tọa.

Điều cần lưu ý trước khi tập yoga với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Việc tập yoga tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng đau thần kinh tọa của bạn. Các triệu chứng đau có thể bắt nguồn từ đĩa đệm bị thoát vị hoặc phồng, hội chứng cơ hình lê, chấn thương vùng chậu hoặc thậm chí là do một khối u. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì trước tiên bạn cũng nên đến khám bác sĩ để tìm nguyên nhân, thảo luận với bác sĩ về việc tập yoga như một phương pháp điều trị, sau đó làm việc với một huấn luyện viên yoga có chứng chỉ để lập một chương trình yoga thích hợp tập trung vào nguyên nhân, nếu bác sĩ đồng thuận.

Tư thế hỗ trợ

Nếu đau thần kinh tọa do một đĩa đệm bị thoát vị hoặc phồng lên, những động tác tập trung vào tư thế có thể hỗ trợ.

Một trong những tư thế cơ bản bạn có thể áp dụng là tư thế ngọn núi (bạn đứng thẳng với hai tay để dọc thân mình, đầu hướng về phía trần nhà trong khi vẫn giữ bàn chân trên mặt đất. Bạn tập trung vào sự liên kết của cơ thể, đặt vai của bạn ra sau và xuống dưới, giữ cho đầu thẳng trên vai, chân và xương chậu thẳng). Bạn cũng có thể thực hiện đẩy tườngchiến binh thứ 2.

Bạn cũng có thể thử kéo giãn cơ hình lê và xoay cơ tam giác cùng với bàn tập hỗ trợ nếu nguyên nhân đau lưng là do hội chứng cơ hình lê.

Gập lưng

Một số động tác gập lưng, chẳng hạn như tư thế cánh cung hoặc rắn hổ mang, có thể hữu ích cho đau thần kinh tọa bằng cách tăng lưu thông máu đến các cơ hông và tăng cường cơ thắt lưng.

Tư thế châu chấu: Bạn nằm sấp, tay để dọc thân mình rồi nâng cánh tay, ngực và chân lên khỏi mặt đất, cũng được đề nghị. Bạn cần thay đổi hơi thở trong khi nâng, giữ tư thế này trong khi thở hết hơi ra ra, hít sâu vào và tách hai chân, thở ra và khép chân lại. Nếu bạn nâng chân dọc theo sàn nhà, hãy di chuyển chúng trên sàn. Lặp lại động tác này năm lần sau đó nằm xuống lại.

Tư thế yoga cần tránh khi bị đau thần kinh tọa

Mặc dù tập yoga có thể cải thiện đau thần kinh tọa, vẫn có một số tư thế bạn nên tránh bao gồm các tư thế ngồi gập người về trước. Bạn cũng nên tránh bất kỳ tư thế nào kích thích cơn đau thần kinh tọa hoặc cần điều chỉnh các tư thế.

Nói chung, yoga là một trong những phương pháp hữu ích giúp bạn giảm đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến huấn luyện viên yoga và bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống. Bác sĩ là người hiểu rõ tình trạng bệnh của bạn để đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 bài tập cho người bị tắc nghẽn bạch huyết

Dân văn phòng là những người dễ bị tắc nghẽn bạch huyết. Tuy vậy, ngày nay, bạn đã có thể đối phó với việc này bằng một số bài tập đơn giản.

Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 24/11/2019 . 3 phút đọc

Cách điều trị đau thần kinh tọa an toàn bằng bài tập vật lý trị liệu

Đau thần kinh tọa thường gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh. Vậy đâu là cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
cách điều trị đau thần kinh tọa

7 cách điều trị đau thần kinh tọa

Ngày nay, với nền y học tân tiến, các chuyên gia đã nghiên cứu ra nhiều cách điều trị đau thần kinh tọa nhanh chóng và hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 16/06/2019 . 4 phút đọc

Hội chứng cơ hình lê

Hội chứng cơ hình lê (cơ tháp) là một rối loạn thần kinh cơ không phổ biến, xảy ra khi cơ hình lê chèn ép dây thần kinh tọa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 09/06/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/07/2020 . 5 phút đọc
rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/04/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
giải pháp giảm đau

Tìm hiểu các giải pháp giảm đau Tây y và Đông y

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 26/02/2020 . 7 phút đọc
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 29/11/2019 . 6 phút đọc