Các bài tập giúp giảm đau thắt lưng do gai cột sốngĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Gai cột sống là biểu hiện của thoái hóa cột sống, gây ra những cơn đau ở vùng lưng, cổ và hạn chế hoạt động của bạn. Liệu gai cột sống có nguy hiểm và có những phương pháp nào để điều trị hiệu quả?

Nhiều người bị gai cột sống có thể thấy đau vùng thắt lưng khi hoạt động, đặc biệt lúc họ thực hiện các động tác duỗi lưng. Cơn đau có thể lan xuống mông hoặc đùi. Một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa hoặc giảm đau do gai cột sống là tập thể dục, còn gọi là vật lý trị liệu.

Các nhà vật lý trị liệu thường khuyên bạn nên tập uốn cong Williams (WFE, còn gọi là tập uốn thắt lưng Williams hoặc đơn giản là bài tập Williams) để tăng cường vùng thắt lưng, tăng cường cơ giúp ổn định cột sống và quản lý đau thắt lưng không phẫu thuật. Dưới đây là một số bài tập William được khuyến khích khi bạn bị gai cột sống:

Nghiêng khung chậu

Williams đã chỉ ra rằng độ cong quá mức ở phần thắt lưng gây đau ở khu vực này. Bài tập nghiêng xương chậu sẽ chống cong  và cải thiện tính linh hoạt của bạn bằng cách nhẹ nhàng kéo căng thắt lưng, do đó bạn nên tiến hành động tác này sớm trong quá trình điều trị.

Để thực hiện bài tập nghiêng khung chậu, bạn cần phải nằm ngửa và cong đầu gối, đặt chân trên sàn nhà, sau đó nhấn thắt lưng nhẹ nhàng xuống sàn nhà trong khi hít thở bình thường. Bạn có thể giữ 10 giây sau đó trở lại vị trí ban đầu và lặp lại bài tập này nhiều lần.

Lunge

Mục đích khác của WFE là giảm đau bằng cách tăng cường vùng bụng, mông và đùi. Tăng cường những cơ này sẽ tăng cường hỗ trợ cho lưng, giúp giảm bớt áp lực. Nhiều người bị gai cột sống thường chịu sức căng đáng kể ở cơ duỗi vùng hông, có thể khiến cho tình trạng cơn đau nặng hơn. Bài tập lunge sẽ giúp kéo giãn phần trước hông của bạn nhẹ nhàng và tăng cường sức mạnh ở bụng, mông và đùi.

Bài tập lunge bắt đầu với tay và đầu gối của bạn trong tư thế một chân duỗi ra sau và chân còn lại bước lên phía trước, sau đó bạn từ từ hạ thấp phần hông về phía sàn nhà. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ cảm thấy căng ở phần trước dưới của chân và ở thắt lưng. Bạn nên lặp lại quá trình này bốn lần sau đó đổi chân.

Squat

Bạn đứng hai chân song song với khoảng cách hai chân bằng vai, cố gắng giữ thân mình thẳng vuông góc với mặt sàn, giữ lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước và bàn chân phẳng trên sàn nhà. Sau đó bạn từ từ hạ thấp cơ thể bằng cách uốn cong đầu gối của bạn. Điều quan trọng là bạn cần duy trì kiểm soát và cẩn thận di chuyển ra vào khỏi tư thế squat để tránh chấn thương cho lưng.

Thực thế gai cột sống là biểu hiệu của thoái hóa cột sống, chúng gây ra các cơn đau ở vai và cổ. Bệnh nhân bị gai cột sống có thể tập luyện, vận động nhẹ nhàng các đốt sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể tư vấn với bác sĩ xương khớp, chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để tập vật lí trị liệu hoặc biết thêm các phương pháp điều trị hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc