6 mẹo giúp bạn giảm đau khuỷu tay khi nâng tạĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau khuỷu tay khiến bạn khó chịu và hạn chế hoạt động. Bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây để giảm đau một cách dễ dàng và hiệu quả.

Nếu bạn là vận động viên cử tạ, hoặc bạn yêu thích bộ môn cử tạ, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc phải các chấn thương và bị đau hơn những người khác. Một trong số các tình trạng phổ biến là đau khuỷu tay. Cơn đau này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục nâng tạ hay thậm chí hạn chế chuyển động của bạn. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Dành thời gian để khuỷu tay bị đau của bạn được nghỉ ngơi là điều rất quan trọng. Điều này không có nghĩa là bạn phải dừng chơi thể thao, bạn vẫn có thể tập cử tạ nhưng không sử dụng khuỷu tay. Bạn có thể tiếp tục nâng tạ bằng chân thay vì bằng cánh tay. Sau đó, bạn có thể tiếp tục nâng tạ bằng tay và cánh tay khi khuỷu tay được phục hồi hoàn toàn. Đừng cố gắng tập cử tạ nếu bạn cảm thấy đau ở khuỷu tay. Đau có thể trở nên tệ hơn khi bạn luyện tập, do đó, bạn nên dừng lại.

Chườm đá lạnh

Biện pháp chườm đá có thể được sử dụng để giúp làm giảm tình trạng viêm dẫn đến đau. Bạn có thể chườm đá 15−20 phút một lần, 4−5 lần một ngày. Đừng chườm nhiều lần, điều này có thể làm tổn thương các mô trên cơ thể bạn. Bạn không nên chườm đá trực tiếp lên khuỷu tay, vì có thể gây bỏng lạnh và làm hỏng da. Bạn có thể mua các gói băng tại các nhà thuốc hoặc sử dụng một miếng vải mỏng đặt giữa chỗ đau và túi chườm.

Massage trị liệu

Massage có thể hữu ích. Massage trị liệu tập trung vào các cơ ở phần trên cơ thể. Đôi khi, cơn đau có thể đến từ sự co thắt cơ hoặc căng cơ. Massage có thể giúp cơ của bạn được thư giãn, từ đó giúp giảm đau hiệu quả. Massage cũng có thể giúp cơ thể và tâm trí bạn thư giãn. Vì vậy, ngay cả khi không thể giúp giảm đau khuỷu tay, massage còn có thể là lựa chọn tốt để giảm stress. Bạn có thể trị liệu massage tại bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Sử dụng băng dán cơ Rock Tape

Băng dán cơ Rock Tape hoạt động trên cơ chế nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau, như khuỷu tay, khiến các cơ xung quanh điểm đau được nâng đỡ và không chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó làm giảm đau hiệu quả. Đồng thời, với sự nâng đỡ đặc biệt này, lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ cũng được cải thiện, giúp giảm sưng tấy, làm chậm sự mỏi cơ và đẩy nhanh tiến độ bình phục cơ.

Laser độ IV

Điều trị  bằng laser với cường độ cao cũng là một phương pháp giảm đau hiệu quả. Tia laser được chiếu lên vùng tổn thương, những tia này tác động sâu và rộng giúp kích thích quá trình tái tạo các mô sinh học, hình thành các chất ATP giúp giảm viêm, giảm đau, điều trị đau tận gốc cơn đau.

Điều trị bằng sóng xung kích Shockwave

Thiết bị chiếu sóng xung kích vào vùng tổn thương, sóng âm tương tác với mô tạo ra tác động cục bộ; thúc đẩy quá trình phục hồi mô, tế bào; giảm đau và khôi phục khả năng vận động. Áp dụng sóng âm sẽ tạo ra sự đứt đoạn mao mạch cực nhỏ trong gân và xương, kích thích hình thành các vi động mạch mang máu giúp quá trình làm lành nhanh hơn.

Tìm một huấn luyện viên có kinh nghiệm

Bạn nên tìm một huấn luận viên giỏi, họ có thể giúp bạn ngăn ngừa chấn thương sau này. Bạn có thể tìm một huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập thể dục giúp bạn biết cách làm thế nào để nâng tạ đúng cách, hoặc dạy cho bạn những kỹ thuật chính xác. Bạn sẽ biết vị trí nào có thể giúp giảm thiểu áp lực lên khuỷu tay, từ đó giảm nguy cơ bong gân, hoặc chấn thương khi tập thể thao. Bạn có thể phải tốn một khoản chi phí cho huấn luyện viên riêng, nhưng điều này sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa chấn thương, điều trị, thời gian phục hồi, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến chấn thương. Bên cạnh đó, bạn cũng nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc tập tạ. Vì vậy, bạn nên xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi tìm cho mình một huấn luyện viên riêng.

Tập thể thao

Một số bài tập kéo giãn giúp bạn phục hồi chức năng và tính linh hoạt của cơ thể. Các nhà vật lý trị liệu có thể giúp bạn tập các bài tập này. Bạn nên duỗi khuỷu tay ít nhất một lần một ngày. Tăng cường tập thể dục có thể giúp tăng cường cơ khuỷu tay và mô mềm khác. Khuỷu tay mạnh giúp bạn nâng vật nặng dễ dàng hơn. Bạn có thể cảm thấy đau lúc đầu, nhưng cơn đau sẽ giảm dần khi các cơ quen với các chuyển động.

Đau khuỷu tay có thể rất phiền vì nó gây ảnh hưởng đến hoạt động của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát cơn đau với một số mẹo đơn giản trên. Trong trường hợp cơn đau không thuyên giảm và trở nên nặng hơn, bạn nên đến chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn điều trị sớm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc