4 điều cần biết về thời gian điều trị thoát vị đĩa đệmĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc nhiều yếu tố cũng như thể trạng của từng người. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ xây dựng chương trình hiệu quả phù hợp với bạn.

Khi bạn xem xét tiến hành điều trị hội chứng đĩa đệm thì thời gian là một yếu tố quan trọng cần chú ý. Mặc dù bạn có thể chờ đến vài tháng để nhận thấy sự cải thiện, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết rõ chúng có thể sẽ mất bao nhiêu lâu. Ba điều sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn theo dõi tiến trình điều trị.

1. Thời gian chữa trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Bạn có thể có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác với những người khác. Điều này là do cơ địa của mỗi người khác nhau. Cùng một căn bệnh, bạn sẽ phát triển rất nhiều triệu chứng khác, tuy nhiên ví dụ như mẹ của bạn mắc bệnh, bà ấy có thể có những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Cùng một phương pháp chữa trị, bạn có thể không nhận thấy sự cải thiện nhưng bạn của bạn lại nhanh chóng khỏe lại.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán thoát vị đĩa đệm của bạn và thiết kế chương trình điều trị phù hợp cho bạn. Quá trình này có thể mất từ vài ngày đến vài năm để nhận được kết quả.

2. Phương pháp chữa trị không xâm lấn có thể cần nhiều thời gian hơn

Thoát vị đĩa đệm có thể cải thiện trong vòng 2 tuần mà không cần chữa trị. Tuy nhiên, chữa trị phù hợp có thể giúp bệnh nhanh khỏi và giảm cơn đau cũng như sự khó chịu do hội chứng này gây ra.

Một vài lựa chọn chữa trị không phẫu thuật bao gồm dược phẩm, tập thể dục, nắn chỉnh xương, vật lý trị liệu, trị liệu nóng hay lạnh, châm cứu, liệu pháp ánh sáng và siêu âm. Những phương pháp chữa trị không xâm lấn thường được áp dụng để giảm các triệu chứng đau và phục hồi lại các chức năng vật lý.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thử các phương pháp chữa trị không xâm lấn ít nhất khoảng 6 tháng trước khi xem xét phẫu thuật. Thời gian chữa trị còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị không xâm lấn mà bạn chọn. Chẳng hạn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi chích, hay một vài ngày sau khi uống thuốc. Nếu bạn chọn liệu pháp nóng hay lạnh, cơn đau có thể sẽ giảm trong khoảng 20 đến 30 phút. Tập thể dục và vật lý trị liệu có thể kéo dài hơn (2 đến 6 tuần). Đối với châm cứu, số lần thực hiện sẽ do chuyên viên châm cứu quyết định. Một lần kéo dài 15 đến 30 phút và liệu pháp sẽ kéo dài khoảng 2 tháng hay nhiều hơn.

3. Thời gian thực hiện phẫu thuật

Có rất nhiều loại phẫu thuật khác nhau. Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh trước khi quyết định cách chữa hội chứng bằng phương pháp phẫu thuật. Nếu bạn không phù hợp với phương pháp không xâm lấn, cơn đau của bạn kéo dài hơn 6 tuần, hay nếu bạn không thực hiện được các công việc hằng ngày, bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ điều chỉnh hay thay thế đĩa đệm bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật quá phức tạp sẽ cần thời gian dài hơn. Phẫu thuật mở thường chiếm thời gian hơn phẫu thuật xâm lấn nhỏ. Vết thương và đĩa đệm cần thời gian để hồi phục. Sau phẫu thuật mở, bạn cần nằm lại bệnh viện trong vài ngày. Sau đó, bạn cần dành 4 đến 6 tuần để hồi phục. Phẫu thuật xâm lấn nhỏ có thể chỉ cần một ngày ở lại bệnh viện hay bạn có thể về nhà vài tiếng sau đó. Bạn nên ở nhà cho đến 6 tuần sau để phục hồi hoàn toàn.

4. Hỏi bác sĩ về thời gian chữa trị

Trước khi chữa trị, bạn có thể hỏi bác sĩ về thời gian chữa trị. Và hãy nhớ kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên để đảm bảo phương pháp đang hoạt động hiệu quả.

Có thể có người bị bệnh tương tự bạn nhưng hồi phục nhanh hơn bạn, bạn cũng đừng lo lắng vì mỗi người có phản ứng với phương pháp khác nhau. Phương pháp của bạn chiếm nhiều thời gian hơn những người khác không có nghĩa chúng không hoạt động hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh gây đau. Thời gian chữa trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng cá nhân và phương pháp điều trị. Bạn có thể xem xét trị liệu thần kinh cột sống bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống, đưa các khớp về lại vị trí vốn có… Bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám để tham khảo thêm về thời gian và những phương pháp điều trị thích hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc