3 triệu chứng của thoát vị đĩa đệm mà bạn không nên lơ làĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ai cũng có khả năng mắc thoát vị đĩa đệm. Bệnh này thường gây đau ở vùng bị ảnh hưởng và đôi khi gây cản trở cho cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, biết được những triệu chứng của bệnh về đĩa đệm có thể giúp bạn phát hiện sớm và chữa trị dứt điểm.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đối với mỗi người có thể khác nhau. Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào, một số khác lại có cảm giác đau nặng hay tê. Tuy nhiên, các triệu chứng chung bao gồm:

Đau đớn

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng thoát vị đĩa đệm, mặc dù một số bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong giai đoạn đầu.

  • Bạn có thể cảm thấy đau lưng, cổ, hay mông, cánh tay, chân. Những cơn đau có thể đến từ sự kích thích rễ thần kinh do các vấn đề bất thường của đĩa đệm;
  • Bạn có thể cảm thấy đau chủ yếu ở lưng, nhưng cơn đau có thể đi đến cánh tay và bàn tay khi bạn hắt hơi hoặc ho. Cơn đau thường tồi tệ hơn nếu bạn làm một số hoạt động liên quan đến xoắn, uốn lưng, hoặc di chuyển đầu;
  • Cơn đau thường mãn tính. Tuy nhiên, bạn có thể đột nhiên bị đau nặng và đau đớn này có thể kéo dài một vài ngày hoặc vài tuần;
  • Một số tư thế có thể làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như ngồi, đứng khi nhắn tin, nhìn xuống máy tính, hoặc thậm chí nằm xuống. Những hoạt động này có thể tăng thêm áp lực lên đĩa.

Tê 

Tê có thể xảy đến đối với các vấn đề đĩa đệm ở cổ. Bạn có thể cảm thấy bị tê bàn tay hoặc cánh tay, đôi khi ngay cả ngón tay. Tê thường do sự kích thích rễ thần kinh, khiến bạn gặp khó khăn khi nhấc đồ vật hoặc thậm chí không thể chạm vào chúng.

Yếu cơ

Khi thần kinh bị ảnh hưởng, các cơ bắp có xu hướng yếu đi. Khi các cơ bắp bị suy yếu, chúng giảm khả năng hỗ trợ cho cột sống và trì hoãn quá trình lành bệnh.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm dễ nhận thấy nhất là đau, tê liệt và yếu cơ. Các triệu chứng này thường phụ thuộc vào từng loại bệnh và không giống nhau đối với từng người.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc