Thuốc uống điều trị COVID-19? Một hứa hẹn tiềm năng chấm dứt đại dịch

  Thuốc uống điều trị COVID-19? Một hứa hẹn tiềm năng chấm dứt đại dịch

  Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vẫn chưa có một loại thuốc nào chính thức được phê chuẩn để dùng trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Thế nên, vaccine ngừa COVID-19 hiện đang được xem là phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

  Mấy ngày gần đây rộ lên nhiều tin tức về loại thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên được sản xuất tại Mỹ. Liệu đây có phải là một hứa hẹn tiềm năng? Cách thức hoạt động của thuốc này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

  Thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên và tin tức từ các quốc gia thử nghiệm

  Mỹ đang thực hiện nghiên cứu MOVe-OUT cho loại thuốc uống điều trị COVID-19 có tên Molnupiravir. Khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm III, Chính phủ Mỹ cam kết sẽ mua khoảng 1,7 triệu liều thuốc Molnupiravir ngay khi loại thuốc này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp hoặc được phê duyệt.

  Tại Ấn Độ, Công ty dược phẩm Ấn Độ Hetero Labs ngày 09/07/2021 thông báo đã thực hiện cuộc thử nghiệm cho thuốc Molnupiravir. Kết quả cho thấy thuốc giúp làm giảm tỷ lệ nhập viện và rút ngắn thời gian hồi phục ở những người bệnh mắc bệnh Covid-19 thể nhẹ. Hãy cùng tìm hiểu loại thuốc này trong phần sau nhé!

  Molnupiravir – Thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

  Molnupiravir là một loại thuốc uống kháng virus đang trong giai đoạn thử nghiệm. Loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm. Thuốc được phát triển bởi Công ty Merck (Hoa Kỳ) và sự cộng tác của Công ty Ridgeback Biotherapeutics (Đức). Giai đoạn thử nghiệm cho loại thuốc này với COVID-19 được bắt đầu từ ngày 5/10/2020 và dự kiến hoàn thành vào ngày 10/08/2021.

  Thuốc hiện đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của nghiên cứu MOVe-OUT. Thuốc được dùng để điều trị cho những bệnh nhân không nhập viện khi mắc phải COVID-19. Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã cho thấy hoạt tính kháng virus của thuốc Molnupiravir chống lại một số chủng coronavirus, bao gồm cả SARS-CoV-2. Trong tương lai khi giai đoạn thử nghiệm III gặt hái thành công, loại thuốc này sẽ được sử dụng để điều trị virus SARS-CoV-2.

  Trong các mô hình chuột được nhân bản hóa, thuốc này được sử dụng như một phương pháp điều trị COVID-19. Nó được cho là có tác dụng ức chế sự sản sinh của virus và làm ngưng cơ chế bệnh sinh, giúp thời gian đào thải virus khỏi cơ thể được rút ngắn lại và giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Kết quả của thử nghiệm giai đoạn IIa đã đánh giá được tính an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả kháng virus của thuốc Molnupiravir khi được sử dụng để điều trị COVID-19.

  Nghiên cứu giai đoạn IIa của thuốc Molnupiravir

  Thuốc uống điều trị COVID-19

  Nhóm đối tượng nghiên cứu bao gồm các bệnh nhân ngoại trú đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 và triệu chứng Corona chủng mới khởi phát trong vòng 7 ngày. Những người tham gia nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên để nhận thuốc theo tỷ lệ 1:1 – gồm 200mg thuốc Molnupiravir hoặc giả dược phù hợp, hoặc tỉ lệ 3:1 – gồm liều thuốc Molnupiravir từ 400 hoặc 800mg hoặc giả dược phù hợp. Tần suất sử dụng thuốc là uống 2 lần/ngày và liên tục trong vòng 5 ngày, với liều lượng theo chỉ định.

  Nhìn chung, 202 đối tượng nghiên cứu uống ít nhất một liều thuốc molnupiravir hoặc giả dược trong khoảng thời gian từ ngày 19/6/2020 đến ngày 25/1/2021, tại 10 khu vực khác nhau ở Mỹ. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc phân lập vi rút lây nhiễm ngày thứ 3 dùng thuốc giảm đáng kể so với ngày đầu tiên.

  Nhóm nghiên cứu kết luận rằng thuốc Molnupiravir dung nạp tốt và có hiệu quả kháng virus mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng thuốc cũng làm giảm sự cô lập vi rút lây nhiễm và rút ngắn thời gian loại bỏ RNA SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, thuốc Molnupiravir cũng được phát hiện rằng nó làm giảm đáng kể mức RNA SARS-CoV-2 so với những người được điều trị bằng giả dược.

  Tác dụng phụ của thuốc Molnupiravir

  Về mặt an toàn và khả năng dung nạp, loại thuốc này có ít hoặc có các tác dụng phụ ở mức độ thấp. Tỷ lệ các tác dụng phụ được phát hiện là xảy ra thấp nhất ở nhóm người dùng thuốc Molnupiravir ở liều 800mg. Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm: nhức đầu, mất ngủ và tăng nồng độ alanine aminotransferase trong cơ thể.

  Cho đến hiện nay, những dấu hiệu tích cực từ những kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc uống điều trị COVID-19 hoàn toàn là một lời hứa hẹn có tiềm năng. Tuy không thể tránh khỏi tác dụng phụ của thuốc nhưng nhìn chung, thuốc Molnupiravir phần lớn sẽ trở thành “phao cứu sinh” cho nhân loại trong thời gian đại dịch khó khăn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Molnupiravir, an Oral Antiviral Treatment for COVID-19 https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2021.06.17.21258639v1.full-text Ngày truy cập: 16/07/2021

  Efficacy and Safety of Molnupiravir (MK-4482) in Hospitalized Adult Participants With COVID-19 (MK-4482-001) https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT04575584 Ngày truy cập: 16/07/2021

  Molnupiravir, an Oral Antiviral Treatment for COVID-19 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8219109/ Ngày truy cập: 16/07/2021

  An oral pill for COVID-19? Molnupiravir shows promise https://www.news-medical.net/news/20210627/An-oral-pill-for-COVID19-Molnupiravir-shows-promise.aspx Ngày truy cập: 16/07/2021

  There Are Few Good COVID Antivirals, but That Could Be Changing https://www.scientificamerican.com/article/there-are-few-good-covid-antivirals-but-that-could-be-changing/ Ngày truy cập: 16/07/2021

  India’s Hetero seeks emergency use nod for Merck’s COVID-19 drug https://www.reuters.com/world/india/indias-hetero-seeks-emergency-use-nod-mercks-covid-19-drug-2021-07-09/ Ngày truy cập: 16/07/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phối Linh Cập nhật: 19/07/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh