backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thường xuyên đau đầu do thiếu ngủ, đừng xem thường!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 10/03/2022

Thường xuyên đau đầu do thiếu ngủ, đừng xem thường!

Một giấc ngủ ngon là rất cần thiết. Trong khi ngủ, cơ thể của bạn sẽ được điều chỉnh và phục hồi chức năng, cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, dễ hiểu rằng nếu thiếu ngủ, bạn có thể bị đau đầu. Vậy đau đầu do thiếu ngủ phải làm sao? 

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này qua các thông tin sau đây nhé! 

Thiếu ngủ khác với chứng mất ngủ (là tình trạng khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ). Tình trạng thiếu ngủ diễn ra là khi bạn gặp phải những rào cản chủ quan và khách quan, khiến bạn không có đủ thời gian để ngủ. Ví dụ như: công việc, căng thẳng, lo lắng, lạm dụng chất kích thích, tác dụng phụ của thuốc,…

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến giảm hiệu suất và khả năng tập trung, giảm trí nhớ, buồn ngủ quá mức, thay đổi tâm trạng. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến các chứng đau đầu mà điển hình là đau nửa đầu

1. Mối quan hệ giữa thiếu ngủ và đau đầu 

Đau đầu do thiếu ngủ 

Từ rất lâu, mối quan hệ thiếu ngủ – đau đầu đã được xác lập bao gồm đau nửa đầu migraine, đau đầu căng thẳng, đau đầu cụm (ít phổ biến) và đau đầu giảm trương lực. Tuy nhiên, đau đầu do thiếu ngủ thường là dạng đau nửa đầu migraine. Ngoài việc làm tăng nguy cơ đau nửa đầu, ngủ không đủ giấc còn được chứng minh làm trầm trọng thêm tình trạng đau nửa đầu sẵn có. 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ và đau đầu có liên hệ với nhau bởi có cùng nguồn gốc từ não. Ví dụ điển hình là ở vùng dưới đồi – bộ phận não chịu trách nhiệm điều chỉnh giấc ngủ – cũng là vùng não chứa các tế bào thần kinh điều chỉnh cơn đau. Tại nơi này chứa một nhóm gọi là nhân trên chéo (Suprachiasmatic Nucleus – SCN), giúp nhận tín hiệu từ mắt và điều chỉnh hành vi ngủ với chu kỳ ánh sáng và bóng tối bên ngoài. SCN bị hư hỏng có thể gây ra những giấc ngủ ban ngày bất thường hay rối loạn chu kỳ ngủ – thức.

Một mối liên hệ khác giữa giấc ngủ và đau đầu là tuyến tùng, nơi sản xuất melatonin, hormone giúp bạn nhận biết sự thay đổi ngày đêm và gây buồn ngủ. Nồng độ hormone này thấp có liên quan đến chứng đau nửa đầu, đau đầu cụm cũng như đau đầu khi thức dậy. 

đau đầu do thiếu ngủ

Đau đầu cũng gây mất ngủ 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối quan hệ thiếu ngủ và đau đầu là hai chiều. Điều này có thể được hiểu rằng đau đầu do thiếu ngủ và ngược lại các rối loạn đau đầu cũng tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Chứng đau nửa đầu có thể khiến bạn kiệt sức, buồn ngủ quá mức và gián đoạn giấc ngủ của bạn. 

2. Làm cách nào để ngăn ngừa đau đầu do thiếu ngủ? 

Duy trì thói quen ngủ lành mạnh 

Mặc dù không có cách nào để chữa trị và ngăn ngừa triệt để chứng đau đầu do thiếu ngủ và chưa hẳn đau đầu hoàn toàn là do bạn ngủ không đủ mà ra. Nhưng việc cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể làm giảm khả năng gây ra các cơn đau nửa đầu. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen ngủ lành mạnh: 

 • Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 
 • Hiểu về nhu cầu ngủ của chính bạn, gồm thời gian thích hợp để lên giường đi ngủ và thời lượng ngủ (theo khuyến cáo là từ 7-9 giờ mỗi đêm cho người lớn). 
 • Cố gắng dành thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời và tận hưởng ánh nắng ban ngày. Điều này giúp não bộ của bạn ghi nhận chu kỳ sáng – tối tốt hơn. 
 • Tạo môi trường yên tĩnh, đủ độ tối và chuẩn bị đồ mặc ngủ thoải mái, hạn chế tối đa đặt các thiết bị điện tử xung quanh giường.
 • Tập thể dục trước khi ăn tối thay vì trước khi ngủ. 
 • Bỏ hút thuốc lá vì nicotin trong thuốc lá có thể kích thích thần kinh và ức chế sản xuất melatonin.
 • Giường chỉ nên được dùng để ngủ, tránh thực hiện các hoạt động như xem tivi, đọc sách, học tập và làm việc trên giường. 
 • Tránh uống các thức uống có chứa cafein và cồn trước khi đi ngủ. 

ngăn ngừa đau đầu do thiếu ngủ

Một số cách để giảm đau đầu do thiếu ngủ 

 • Dùng thuốc giảm đau đầu và các triệu chứng liên quan như: triptan, thuốc ergotamine và thuốc giảm đau paracetamol. 
 • Chườm lạnh bằng một miếng vải mát hay một túi đá lên trán. 
 • Uống nhiều nước. 

Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu do thiếu ngủ tiếp tục dai dẳng thì bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị, để đưa ra phương án phù hợp nhất. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 10/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo