Phương pháp điều trị mới cho trẻ mắc bệnh đái tháo đường týp 2

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc có thể bổ sung liệu pháp metformin đường uống thay thế cho insulin dành cho trẻ mắc bệnh đái tháo đường týp 2. 

Hiện nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên mắc bệnh đái tháo đường týp 2 và béo phì đang có chiều hướng gia tăng rất nhanh. Để điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 cho các bệnh nhân này, các bác sĩ dùng phương pháp điều trị tương tự như người trưởng thành. Đó là cho sử dụng metformin kết hợp với việc thực hiện chế độ ăn uống và tập thể dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 ở trẻ em bằng thuốc dùng đường uống có thể khó khăn hơn so với người lớn. Trong khi đó, hầu hết các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường týp 2 chưa được tiến hành nghiên cứu trên đối tượng là trẻ em và trẻ vị thành niên.

Kể từ năm 2015 trở về trước, tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới chỉ có hai loại thuốc là metformin và insulin được cấp phép sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường týp 2 ở trẻ em và trẻ vị thành niên.

Xuất phát từ thực tế này, giáo sư Jane Lynch, thuộc Trung tâm Khoa học Sức khỏe của Đại học Texas, bang San Antonio, Hoa Kỳ, cùng nhiều nhà khoa học khác đã tiến hành nghiên cứu tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho trẻ em mắc bệnh đái tháo đường týp 2 nhằm cải thiện hiệu quả chữa bệnh. Họ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng kết hợp thuốc liraglutide với metformin, một loại thuốc được cấp phép sử dụng để điều trị cho trẻ mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

Nghiên cứu đã tiến hành trên 134 trẻ trong độ tuổi từ 10 – 17 mắc bệnh đái tháo đường týp 2, độ tuổi trung bình của trẻ tham gia nghiên cứu là 14.6 tuổi, 60% trẻ tham gia là nữ. Trong đó, 66 trẻ được tiêm liraglutide kết hợp với sử dụng thuốc metformin trong 26 tuần và nhóm đối chứng gồm 68 trẻ được dùng metformin cùng giả dược.

Nói về kết quả của nghiên cứu, giáo sư Jane Lynch cho biết: Trong thử nghiệm của chúng tôi, liraglutide, loại thuốc trị tiểu đường cho người lớn này đem lại hiệu quả rất tích cực cho trẻ em và trẻ vị thành niên mắc bệnh tiểu đường týp 2 và được dung nạp tốt.

Ngoài ra, vị giáo sư này cũng chia sẻ thêm: Chúng tôi rất cần những lựa chọn khác để điều trị cho bệnh nhân dưới 18 tuổi mắc bệnh đái tháo đường týp 2. Nếu được chấp thuận, liraglutide sẽ là một lựa chọn mới tuyệt vời để bổ sung cho liệu pháp metformin đường uống thay thế insulin cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên mắc phải căn bệnh này.

Hy vọng nghiên cứu này sẽ đem đến những trẻ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cơ hội được điều trị bằng phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Lan Quan / HELLO BACSI 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 13, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc