Bị hẹp động mạch vành, chỉ dùng thuốc có hiệu quả?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 31/03/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi phải đối mặt với những cơn đau thắt ngực như dao đâm, đau đến xé thịt do tắc nghẽn động mạch vành, ai cũng băn khoăn bệnh của mình chỉ dùng thuốc thôi thì có hiệu quả không? Những người mắc bệnh động mạch vành đều mong ước có cách nào đó để không bị đau thắt ngực hay khó thở và tăng được khả năng gắng sức như khi chưa bị bệnh.

Bà Loan (Hà Nội) là một trong những người bệnh đã từng thiết tha mong mỏi được vận động như người bình thường. Giờ đã bước qua độ tuổi 70 nhưng nếu nói về sức khỏe hiện tại bà cho rằng mình khỏe hơn cả lúc 60 tuổi. Đó là nhờ bà chủ động tìm thêm giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh hẹp mạch vành hiệu quả.

Bà Loan cho biết tỷ lệ tắc hẹp không tăng mà lại giảm, đau ngực, khó thở gần như hết hẳn nên bà vẫn chưa phải đặt stent. Thật khó tưởng tượng nổi cách đây 10 năm, bà không thể đi lên xuống cầu thang và cũng không thể đi xe máy chỉ vì thiếu máu cơ tim do tắc hẹp mạch vành. Vào thời điểm ấy, đã có lúc bà nghĩ chắc bệnh của mình phải nong vành đặt stent mới đỡ.

Thuốc điều trị vẫn là chiến lược lâu dài

chăm sóc bệnh nhân hẹp động mạch vành

Phần lớn các trường hợp tắc hẹp động mạch vành đều kiểm soát được bằng thuốc điều trị kết hợp với lối sống lành mạnh. Còn các trường hợp tắc nghẽn 60 – 70%, sử dụng thuốc điều trị nhưng không cải thiện tình trạng đau thắt ngực hoặc cơn đau thắt ngực không ổn định xuất hiện thường xuyên mới cần can thiệp phẫu thuật. Nhiều trường hợp tắc hẹp nặng hơn vẫn có thể điều trị dùng thuốc nếu tình trạng không quá nghiêm trọng.

Phẫu thuật bắc cầu hay đặt stent là giải pháp tình thế nhằm tăng lưu thông máu qua động mạch vành, làm giảm cơn đau thắt ngực và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Các giải pháp này không giải quyết được triệt để tình trạng viêm và xơ vữa mạch – nguyên nhân gây tắc hẹp động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Theo giáo sư Phạm Gia Khải, điều trị bằng thuốc vẫn là chiến lược lâu dài với tất cả bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành, kể cả những người đã được đặt stent tim.

Về trường hợp của bà Loan, giáo sư Phạm Gia Khải (nguyên Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam) cho biết, nhiều người lớn tuổi thường mắc chứng hẹp động mạch vành như vậy. Trước khi quyết định phương pháp điều trị, người bệnh cần được chẩn đoán bằng hình ảnh để đánh giá tình trạng tổn thương, tắc hẹp cũng như tiên lượng bệnh để có cách xử trí đúng. Giai đoạn bà Loan bị bệnh mạch vành nặng có thể lúc đầu chưa đáp ứng với thuốc điều trị, nhưng sau này dùng thêm sản phẩm hỗ trợ Ích Tâm Khang (*), hiệu quả điều trị đã được tối ưu hơn trước.

Giáo sư Phạm Gia Khải cho biết: “Lúc đầu tôi cũng như nhiều thầy thuốc khác, thường coi nhẹ vai trò của thực phẩm chức năng, nhưng thực tế khi bệnh nhân tự ý sử dụng và quay trở lại tái khám thì thấy khả năng gắng sức của họ tăng lên, tim bơm máu tốt hơn, ngực bớt đau hơn. Như vậy, kết quả điều trị của họ tốt hơn”. Với kinh nghiệm của bản thân, giáo sư cho biết người thầy thuốc trong quá trình điều trị cần điều chỉnh liều hoặc thay đổi loại thuốc hay phối hợp với nhiều loại khác nhau vẫn chưa đủ để kiểm soát triệu chứng bệnh.

Khi điều trị hẹp mạch vành bằng thuốc, người bệnh nên lưu ý những điều sau đây:

• Dùng thuốc điều trị ít tác dụng phụ: Nếu bạn có các bệnh đi kèm thì nên báo với bác sĩ để kê toa thuốc tránh gây tác dụng phụ. Rất nhiều người bệnh mạch vành gặp phải tác dụng phụ không mong muốn là bị phù thì có thể sử dụng thuốc không gây phù.

• Phối hợp nhiều loại thuốc theo chỉ định: Bạn có thể được bác sĩ chỉ định dùng phối hợp nhiều loại thuốc như nhóm thuốc Statin, thuốc chống đông máu, thuốc hạ đường huyết, thuốc chẹn beta và giãn mạch nhanh.

• Thường xuyên trao đổi với bác sĩ về thuốc: Mặc dù quá trình điều trị hẹp mạch vành bằng thuốc là lâu dài nhưng cũng cần có sự điều chỉnh linh hoạt. Tùy theo tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ có những điều chỉnh phù hợp, như trường hợp bà Loan.

Kể từ khi phát hiện bị hẹp mạch vành vào năm 2009, bà Loan có chụp cắt lớp và phát hiện bị hẹp 50%: “Bác sĩ có cho tôi uống thuốc Betaloc zok với lại huyết áp. Những ngày đầu có thuyên giảm nhưng nhiều khi bệnh đó làm cho mình đau ngực nữa. Đau ngực quá thì bác sĩ có cho tôi cả thuốc đau ngực nữa. Tôi uống thuốc đau ngực vào thì nó đau đầu”.

Phải đến năm 2010, bà Loan mới biết đến thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ điều trị hẹp mạch vành nên mua thử về uống: “Tôi uống được vài tháng thì chứng đau ngực gần như là biến mất, cảm giác mệt cũng đỡ rất nhiều. Vì đỡ mệt nên tôi tập thể dục hàng ngày nên sức khỏe được cải thiện rất nhiều. Tôi duy trì sử dụng Ích Tâm Khang với liều lượng là 2 viên một ngày trong suốt 10 năm nay rồi”.

Trao đổi về câu chuyện của bà Loan, giáo sư Khải chia sẻ: “Bệnh nhân của tôi thì bao giờ họ cũng sử dụng thực phẩm chức năng bởi vì họ nghe thông tin nhiều nơi lắm, có người dùng loại này, có người dùng loại kia. Tóm lại thì thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang là một sản phẩm hay dùng nhất vì thấy rằng có kết quả tốt”.

Vậy việc kết hợp thuốc điều trị hẹp mạch vành và thực phẩm chức năng mang đến những lợi ích gì cho người bệnh mà được đánh giá cao vậy?

Kết hợp thuốc và thực phẩm chức năng

Ích Tâm Khang tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo giáo sư Phạm Gia Khải, Ích Tâm Khang là thực phẩm chức năng (TPCN), tức là bản thân nó không thay thế thuốc chữa bệnh nhưng mà cung cấp thành phần chống lại bệnh về xơ vữa động mạch. Nhờ các thành phần như đan sâm, có tác dụng chống kết tập tiểu cầu giúp làm giãn mạch và vi tuần hoàn tốt hơn. Sản phẩm còn có berberine, hoàng đằng cũng cho tác dụng tương tự, chống lại các gốc tự do tức là các chất thải do cơ thể sản xuất ra.

Để đánh giá một sản phẩm hỗ trợ điều trị có hiệu quả hay không, người thầy thuốc không chỉ dựa vào cảm giác dễ chịu của bệnh nhân mà còn phải căn cứ vào các xét nghiệm sinh hóa. Mọi chỉ số đều ổn định mà lại không có tác dụng phụ nào cả. Giáo sư cho biết: “Chúng tôi cho người bệnh dùng TPCN Ích Tâm Khang, vừa có lợi cho sức khỏe lại không gặp nguy hại nào cả”.

Thực tế, hiệu quả của Ích Tâm Khang vốn đã được đưa vào nghiên cứu lâm sàng của Bệnh viện Quân đội 108. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Ích Tâm Khang có hiệu quả giúp hỗ trợ giảm đáng kể các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, ho, phù, giảm cholesterol TP và LDL-C máu. Không có bệnh nhân nào phải nhập viện vì suy tim tiến triển trong thời gian tiến hành nghiên cứu. Sản phẩm sử dụng an toàn, chưa thấy các biểu hiện tổn thương gan, thận, cơ quan tạo máu và các tác dụng không mong muốn trong thời gian tiến hành nghiên cứu.

Giáo sư Khải cho biết, thực phẩm chức năng ở Việt Nam còn ít nhưng nước ngoài phát triển y tế thì có rất nhiều. So với dùng thuốc điều trị, thực phẩm chức năng có lợi thế là người bệnh có thể tự mua mà không cần đơn thuốc với chi phí tiết kiệm hơn.

Khi bị hẹp động mạch vành, không ít người bệnh chỉ phụ thuộc vào thuốc mà quên kết hợp với lối sống lành mạnh và thực phẩm hỗ trợ. Cuộc chiến chống bệnh tật là một hành trình lâu dài đòi hỏi bạn phải phối hợp với nhiều yếu tố mới đạt hiệu quả như mong muốn!

An Yên | HELLO BACSI 

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 08/03/2020 . 4 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc