Thức ăn trên máy bay có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết thức ăn trên máy bay được làm từ 3 ngày trước khi đến tay hành khách? Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi thực phẩm phục vụ trên một trong những phương tiện đắt tiền nhất lại chứa đầy vi khuẩn!

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức gửi một bức thư cảnh cáo đến Gate Gournet – một trong những công ty thực phẩm lớn về vấn đề phục vụ thức ăn không đảm bảo vệ sinh trong các chuyến bay: “Các điều kiện và cơ sở vật chất trong nhà máy sản xuất thức ăn đã ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Tất cả thức ăn đều được chuẩn bị, đóng gói trong môi trường không hợp vệ sinh, từ đó chúng có thể bị nhiễm bẩn và gây hại cho sức khỏe”.

Không những thế, cơ quan FDA còn hạ cấp cơ sở vật chất của Gate Gournet sau khi công ty vi phạm tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt (GMP) và các quy định khác về sức khỏe công cộng. Nếu muốn tiếp tục được phép hoạt động, công ty phải có những thay đổi và điều chỉnh đáng kể về cơ sở vật chất. Hoặc công ty có nguy cơ chính thức đóng cửa và thu hồi giấy phép kinh doanh.

FDA đã phát hiện một số vấn đề nghiêm trọng trong cơ sở sản xuất thức ăn của Gate Gournet:

• Gián được tìm thấy rất nhiều trong cơ sở, bao gồm trong lò nướng, bồn rửa, lò nung trong khu vực chế biến thức ăn nóng.

• Mỡ tích tụ dày đặc, lớp đồ ăn đọng lại và rác bẩn được tìm thấy trên các thiết bị nấu nướng như vỉ nướng, chảo rán, lò hấp và lò nung.

• Sàn nhà bẩn với nhiều lớp đồ ăn dư thừa và đọng nước.

Mặc dù Gate Gournet đã gửi một bức thư đến cơ quan FDA, trong đó liệt kệ những cải tiến cho cơ sở sản xuất, tuy nhiên, cục quản lý FDA cho rằng bức thư thiếu bằng chứng cụ thể và hình ảnh xác thực để chứng minh điều này.

Vấn đề an toàn thực phẩm trên máy bay

thức ăn trên máy bay

Trước khi xảy ra vụ việc này, đã có hàng loạt bài báo liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trên máy bay. Gate Gournet cũng là một trong số những công ty bị phản ánh khá nhiều lần về vấn đề thức ăn không hợp vệ sinh hoặc chứa “vật thể lạ” có thể gây ngộ độc thực phẩm cho hành khách.

Từ năm 2010, nhiều bản báo cáo đã được công bố rằng các cơ sở sản xuất thức ăn cho hãng hàng không chứa rất nhiều gián, ruồi, kiến và một số động vật có hại khác.

Vào tháng 11 năm 2017, Americian Airlines đã tạm ngưng cung cấp dịch vụ ăn uống trên các chuyến bay từ Los Angeles, vì hãng hàng không này phát hiện ra vi khuẩn listeria trong một cơ sở sản xuất thức ăn.

Về vấn đề của công ty thực phẩm Gate Gournet, một phán ngôn viên của American Airlines cho biết rằng: “Chúng tôi không hài lòng với những nỗ lực của công ty trong việc cải tiến cơ sở vật chất, đồng thời quyết định loại bỏ dịch vụ cung cấp đồ ăn của cơ sở vì sự an toàn cho hành khách”.

Nước cũng là một vấn đề đáng quan tâm

Không chỉ riêng thực phẩm, nước đóng chai kém chất lượng cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Liệu các loại thức uống được cung cấp trên máy bay có phải là nước uống tốt cho sức khỏe? Một nhân viên của hãng hàng không lớn trong 20 năm chia sẻ rằng: “Tôi sẽ không bao giờ uống nước máy. Vì không phải lúc nào tôi cũng tin tưởng vào quy trình lọc sạch nước trên máy bay”.

Một cuộc nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng vào năm 2015 đã kết luận rằng: “Bể chứa nước máy là môi trường có lợi cho sự phát triển của vi sinh vật”. Một số vi sinh vật cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe như E. coli có thể không được phát hiện. Tuy nhiên, các vi khuẩn khác trong bể chứa nước trên máy bay có thể ẩn chứa nguy cơ gây bệnh cho hành khách.

Vào năm 2004, một nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho thấy rằng trong 300 mẫu thử từ bể nước, có đến 15% mẫu thử nghiệm dương tính chứa vi khuẩn coliorm. Đây là vi khuẩn thường được tìm thấy trong phân.

Từ năm 2009, EPA đã ban hành điều lệ về nước uống trên máy bay. Đây là yêu cầu đối với các hãng hàng không, nhằm mục đích cung cấp nước uống an toàn và đáng tin cậy cho hành khách và phi hành đoàn.

Mặc dù thế, chất lượng nước uống trên các chuyến bay vẫn là một mối đáng lo ngại. Một báo cáo vào năm 2013 cho thấy rằng khoảng 12% số lượng chuyến bay thương mại ở Mỹ chứa ít nhất một loại vi khuẩn coliform trong bể nước.

Không phải lúc nào thức ăn và đồ uống trên máy bay cũng đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh. Để tránh bị đau bụng khi đi máy bay, bạn nên cẩn thận khi gọi thức ăn trên máy bay và tốt nhất là nên tự chuẩn bị thức ăn và nước uống để mang theo (một số hãng cho mang nước, một số hãng thì không nên bạn cần kiểm tra) nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng không mong muốn là tăng huyết áp. Nếu không để ý có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

8 biện pháp tự nhiên chữa rối loạn lo âu ở trẻ vị thành niên

Rối loạn lo âu ở tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách ứng xử của trẻ. Vậy có biện pháp nào chữa rối loạn lo âu hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Đứt gân gót chân (gân Achilles)

Đứt gân gót (gân Achilles) là một chấn thương ảnh hưởng đến mặt sau cẳng chân. Nó xảy ra chủ yếu ở những người chơi các môn thể thao giải trí.

Tác giả Tố Quyên

Nguyên nhân nạo phá thai: Hiểu để cảm thông

Nạo phá thai là quyết định không hề dễ dàng. Do đó, hiểu rõ nguyên nhân nạo phá thai sẽ giúp chúng ta cảm thông hơn với quyết định khó khăn của họ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Viêm đường tiết niệu nên ăn gì

Người bệnh viêm đường tiết niệu nên ăn gì và kiêng gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/06/2020
sản phẩm gốc thực vật giúp bảo vệ sức khỏe

Sản phẩm “gốc thực vật”: Xu hướng tất yếu để bảo vệ sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 01/06/2020
lá xoài

Lá xoài Ấn Độ: Thảo dược giúp chữa tiểu đường cho người mới mắc bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 01/06/2020
Viêm đường tiết niệu có nên quan hệ không?

Viêm đường tiết niệu có nên quan hệ không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/06/2020