Phụ nữ tiền mãn kinh quá gầy có nguy cơ ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh.

Nguy cơ ung thư vú có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, thức ăn, môi trường hay thói quen sống. Bạn có bao giờ nghe nói rằng phụ nữ tiền mãn kinh quá gầy cũng nằm trong vành đai nguy hiểm của căn bệnh này? 

Ung thư vú là một trong 3 bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê năm 2010, ở nước ta có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và tới năm 2020, con số này ước tính lên tới 22.612.

Bên cạnh các yếu tố bên ngoài như thức ăn và môi trường sống, vóc dáng không cân đối ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú như thế nào?

Thể trạng quá gầy làm tăng nguy cơ ung thư vú

Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Ung thư London (Anh), đã tiến hành phân tích 19 nghiên cứu thực hiện trước đó để điều tra mối liên hệ giữa chỉ số cân nặng chiều cao (BMI) và nguy cơ mắc ung thư vú trên tổng số 758.592 phụ nữ tiền mãn kinh. Chỉ số BMI của những phụ nữ trong các nghiên cứu này được xác định ở độ tuổi từ 18 đến 54.

Những người có thể trạng gầy hoặc quá gầy có chỉ số BMI thấp hơn so với chỉ số BMI chuẩn 18.5. Nghiên cứu tại Anh chỉ ra rằng phụ nữ có thể trạng quá gầy ở độ tuổi từ 18 đến 24 có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, phụ nữ tiền mãn kinh có thể trạng gầy hoặc quá gầy cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc duy trì vóc dáng cân đối.

Duy trì vóc dáng để giảm nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ tiền mãn kinh quá gầy có thể cải thiện cân nặng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khi áp dụng 3 nguyên tắc sau đây:

1. Ăn uống hợp lý

Bạn nên ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng như trái cây, rau củ quả, cá, các loại thịt tươi như thịt gia cầm, heo, bò, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và tránh một số đồ ăn thức uống chứa nhiều chất béo như bánh ngọt, trà sữa…

Bạn cũng cần sắp xếp thời gian ăn hợp lý và đảm bảo không bỏ bữa, đặc biệt là bữa ăn sáng.

2. Tập thể dục

Không phải ai cũng có thời gian đến phòng tập thể dục mỗi ngày. Vì thế, tập luyện tại nhà trở thành lựa chọn hữu hiệu nhất. Một số bài tập tại nhà bao gồm:

• Chống đẩy: Sử dụng trọng lượng của bạn với sàn nhà hoặc tường để tập cho phần thân trên khỏe mạnh.

• Động tác nằm và ngồi dậy: Động tác nằm và ngồi dậy có thể được thực hiện bằng cách đơn giản là nằm trên nền nhà hay với một dụng cụ kỹ thuật tiên tiến hơn kết hợp một chiếc ghế hoặc một quả bóng tập.

• Tập yoga: Bạn có thể thực hiện các bài tập yoga theo hướng dẫn của video, vừa giúp duy trì vóc dáng cân đối vừa có tác dụng giảm stress hiệu quả.

3. Thường xuyên theo dõi chỉ số BMI

Bạn phải lập ra cho mình kế hoạch cụ thể để theo dõi cân năng của chính mình. Chẳng hạn như đến cơ sở y tế để kiểm tra chính xác cân nặng đều đặn 1 lần/tháng hoặc đầu tư mua một chiếc cân riêng và tự kiểm tra. Hãy thường xuyên theo dõi chỉ số BMI để kịp thời điều chỉnh ngay nếu bạn rơi vào trường hợp quá gầy nhé.

Tuy ung thư vú xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng khi biết được rằng thể trạng không cân đối cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn thì bạn hãy nên chú ý đến cân nặng của mình để có thể giảm nhẹ nguy cơ ung thư. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ mỗi ngày để có thói quen sống lành mạnh hơn, bạn sẽ không nằm trong “vành đai” nguy hiểm của bệnh ung thư vú nữa!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 3, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 3, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc