Khay đựng đồ ở cổng an ninh sân bay nhiều mầm bệnh hơn… nhà vệ sinh!

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn thường ngại đi vệ sinh ở những nơi công cộng vì sợ lây lan các mầm bệnh? Thật ra chiếc khay đựng đồ ở cổng an ninh sân bay có thể còn nguy hiểm hơn cả toilet đấy!

Các khay đựng đồ ở cổng an ninh sân bay bạn dùng để đưa hành lý xách tay đi qua máy quét kim loại. Mặc dù an ninh sân bay nhằm bảo vệ sự an toàn của bạn nhưng đôi khi cũng có thể khiến cho bạn bị lây bệnh mà không biết.

Virus trong khay đựng đồ ở cổng an ninh sân bay

Các khay nhựa xuất hiện ở mọi cổng an ninh ở sân bay trên toàn cầu và được hàng triệu hành khách chạm vào khi họ bỏ giày, máy tính xách tay, hành lý và các vật dụng khác để quét X-quang ở cửa an ninh.

Các nhà khoa học từ Đại học Nottingham ở Anh và Viện Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia Phần Lan đã lấy các mẫu từ các vật dụng khách hàng thường xuyên chạm vào, kể cả các khay đựng đồ tại sân bay Helsinki ở Phần Lan trong và sau giờ cao điểm mùa đông năm 2016.

Các nhà khoa học tìm thấy rhinovirus gây cảm lạnh và virus gây cúm A trên một nửa số khay đựng đồ ở cổng an ninh sân bay. Lượng virus này nhiều hơn bất kỳ vị trí nào đã được thí nghiệm, kể cả nhà vệ sinh.

Cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay

cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe khi đi máy bay

Những phát hiện về độ nguy hiểm của khay đựng đồ ở cổng an ninh sân bay có thể khiến các hãng hàng không phải chỉn chu hơn về vấn đề vệ sinh của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự mình giữ sức khỏe khi đi máy bay với các lưu ý sau đây nhé:

Mang chai nước rửa tay khô: Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng vi khuẩn có thể tồn tại trên nhiều bề mặt khác nhau trong vài ngày. Vậy nên, bạn hãy mang theo chai rửa tay khô để sát trùng sau khi đụng vào các mặt phẳng công cộng như vòi nước, tay nắm cửa…

Lau sạch toilet trước khi dùng: Ngoài ra, bạn cũng cần biết lau sạch toilet trước khi dùng nhà vệ sinh và rửa tay đúng với xà phòng sau khi dùng xong.

Chú ý khi ho hoặc hắt xì: Bạn cũng nên bảo vệ sức khỏe những người xung quanh bằng cách ho hay hắt xì vào khăn tay, khăn giấy hoặc tay áo.

Khay đựng đồ ở cổng an ninh sân bay tuy không phải là vật dụng đi theo bạn mỗi ngày nhưng cũng có thể gây lây lan dịch cúm hay cảm lạnh. Chỉ cần bạn chú ý giữ vệ sinh tay và các vật dụng cá nhân là có thể góp phần ngăn ngừa các bệnh này lan rộng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 22, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 22, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc