Bài tập Kegel – “phương thuốc” hữu hiệu cho mẹ bầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Bạn đã bao giờ nghe qua bài tập Kegel chưa? Đây là một trong những phương pháp được sử dụng để giúp kiểm soát việc đi tiểu không tự chủ. Những bài tập này giúp cho các cơ vùng sàn chậu của mẹ được chắc khỏe, đồng thời cải thiện chức năng của các cơ thắt niệu đạo trong việc kiểm soát đi tiểu.

Mẹ bầu có thể tập bài tập Kegel nếu gặp phải những tình trạng này?

Như đã nói, bài tập Kegel là một hình thức tập luyện, nhằm mục đích cải thiện chức năng của các cơ vùng sàn chậu. Các cơ này giúp kiểm soát việc đi tiểu và cố định các cơ quan trong khung chậu. Trong y khoa, các bác sĩ thường chỉ định bài tập Kegel cho những bệnh nhân có:

  • Tiểu không tự chủ khi stress: khi bệnh nhân bị rỉ nước tiểu mỗi khi cười, ho, hắt hơi, đi bộ hoặc nâng vật nặng;
  • Tiểu không tự chủ gấp gáp. Khi mắc tiểu bệnh nhân sẽ rỉ ra luôn, không kịp chạy đến nhà vệ sinh;
  • Yếu sàn chậu do sinh nở: nhiều phụ nữ sau khi sinh nở gặp vấn đề việc đi tiểu không tự chủ hoặc cơ quan sinh dục bị sa xuống do sàn chậu bị yếu sau khi phải chịu tác động căng dãn từ những lần sinh nở.

Mẹ bầu tập bài tập Kegel như thế nào?

Bài tập Kegel rất dễ thực hiện và có thể tập mọi nơi mà không ai biết.

Việc của bạn là cảm nhận loại cơ bắp bạn thường nhíu lại khi nhịn tiểu. Bạn hãy nhíu nó lại trong 3 giây, rồi nghỉ 3 giây. Đừng co bụng và đùi khi làm vậy nhé.

Mỗi tuần bạn hãy tăng thêm thời gian cho mỗi lần tập là một giây, cho đến khi bạn có thể nhíu lại trong 10 giây. Mỗi lần tập bạn hãy lặp lại động tác nhíu – nghỉ từ 10 đến 15 lần. Cố gắng tập ít nhất 3 lần 1 ngày nhé.

Bạn cần lưu ý đừng tập khi đi tiểu nhé, vì như thế sẽ khiến nước tiểu ứ ngược lại làm đau bàng quang đấy.

Thời gian tập bài tập Kegel mất bao lâu?

Hãy cứ tập thôi, đừng nghỉ. Bạn cần phải tập để duy trì độ chắc khỏe của cơ để đảm bảo các vấn đề như đi tiểu không tự chủ không còn quay trở lại, nhất là khi bạn có tuổi. Ngoài ra, khi các cơ vùng chậu được chắc khỏe cũng sẽ hạn chế tình trạng sa sinh dục, một vấn đề nhức nhối thường gặp ở phụ nữ có tuổi, sinh nở nhiều, dẫn đến không thoải mái trong sinh hoạt tình dục, đau lưng,… Tập bài tập Kegel là một thói quen tốt nên duy trì lâu dài.

Bài tập Kegel là một ‘phương thuốc’’ hữu hiệu giúp mẹ bầu thoải mái trong kì sinh nở. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể tìm gặp bác sĩ để được tư vấn. Chúc bạn có một thai kì khỏe mạnh !

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: January 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: January 28, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc